120823tamhiep

Trung Quốc: đập thủy điện Tam Hiệp có nguy cơ sạt lở

Ngày 23-08-2012

(CCCO Cần Thơ) Dự án đập thủy điện Tam Hiệp trên sông Dương Tử, trị giá 59 tỷ USD, vừa hoàn thành vào tháng trước, đang đứng trước mối đe dọa sạt lở đất dọc theo các bờ đập, buộc hàng chục ngàn người phải di chuyển một lần nữa, Reuters hôm nay đưa tin.

Trong suốt 17 năm xây đập Tam Hiệp, Chính quyền Trung Quốc đã phải di dời 1,3 triệu người  trong khu vực dự án. Nhưng vừa mới hoàn thành con đập hồi tháng 7 vừa qua, họ nhận thấy nhiều trường hợp nứt gãy hạ tầng dọc theo đập, dù có nơi cách xa đập đến 100km.

Dự án thủy điện lớn nhất thế giới đang đối mặt với những vấn đề nóng bỏng: những thách thức về môi trường và xã hội.

“Nếu chính phủ nói rằng bạn phải di chuyển, thì bạn buộc phải di chuyển”, Shuai Linxiang, 57 tuổi, trong số 20.000 ở  Huangtupo, nơi họ được tái định cư vào năm 1998, chuẩn bị di dời một lần nữa.

Cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, 20 ngàn  người được chuyển đến Huangtupo, giờ đây họ lại phải di chuyển thêm một lần nữa cùng hàng trăm ngàn người khác trong vòng 3 – 5 năm tới do những rủi ro về địa chất.

Cư dân Ma Tianxin chỉ các vết nứt trên bức tường nứt của ngôi nhà của mình sau khi một vụ lở đất gần Badong, trên bờ sông Dương Tử,  cách 100 km từ đập Tam Hiệp. Ảnh: reuters

Liu Yuan, một quan chức của Bộ Đất đai và Tài nguyên ở Bắc Kinh cho biết : Số lượng các tai biến địa chất “đã tăng 70% kể từ khi mức nước trong hồ chứa đạt tối đa là 175 mét”.

Ông Fan Xiao - nhà địa chất học tại viện nghiên cứu của tỉnh Tứ Xuyên - cho hay kể từ khi ông nghiên cứu điều kiện địa chất ở làng tái định cư Huangtupo năm 2006 đến nay, hiện tượng lở đất gia tăng do sự thay đổi về mực nước ở trong hồ chứa.

Các nhà điều hành đập hạ thấp mực nước xuống 30m trong các mùa hè vừa qua để tránh nguy cơ tràn đập gây lụt lội nhưng sau đó lại nâng mực nước lên vào mùa đông. Sự thay đổi này, theo ông Fan, đã làm mềm lún đất dọc theo bờ đập.

“Điều này giống như khi ta tác động vào một người đang đứng yên, cứ kéo đẩy anh ta hết lần này đến lần khác thì anh ta không thể đứng vững như trước nữa”, Fan nói.

Bên cạnh việc bị chỉ trích do tái định cư cưỡng bức, dự án đập Tam hiệp còn cho là nguyên nhân của việc ô nhiễm môi trường nước. Rác thải trong lòng đập được Reuters mô tả như một hòn đảo trôi nổi.

Ai Nanshan, một giáo sư về khoa học môi trường tại Đại học Tứ Xuyên cho biết: “Sau khi đập Tam Hiệp được xây dựng, sự suy thoái của chất lượng nước là rất rõ ràng và nó là không thể đảo ngược. Dòng nước đã bị chậm lại, ngày càng mất khả năng tự làm sạch”.

Những người bị buộc phải di dời một lần nữa thì đang lo lắng cho tương lai bấp bênh: “Càng di chuyển, chúng tôi càng nghèo hơn” một cư dân cho biết.

Tuyết Minh

laptop cũ, laptop cu, bán laptop cũ, ban laptop cu, thu mua laptop cũ, thu mua laptop cu, máy lạnh cũ, may lanh cu, bán máy lạnh cũ, ban may lanh cu, thu mua máy lạnh cũ, thu mua may lạnh cu, bán laptop cũ, ban laptop cu, laptop cu, laptop cũ,