Chúc mừng năm mới 2018

Cần Thơ khởi động Chương trình tăng cường khả năng chống chịu của thành phố

Thứ bảy - 16/12/2017 15:47
Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu (100RC - 100 Resilient Cities) được Quỹ Rockefeller khởi xướng, nhằm hình thành mạng lưới 100 thành phố trên toàn cầu giúp các thành phố xây dựng chiến lược có khả năng thích nghi, chống chịu trong tương lai.
Ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch thành phố Cần Thơ phát biểu tại hội nghị

Tháng 5 năm 2016, thành phố Cần Thơ chính thức được chọn là thành viên tham gia Chương trình 100RC và để triển khai các hoạt động hợp tác đầu tiên trong 02 ngày 13 và 14 tháng 12 năm 2016, tại thành phố Cần Thơ, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ phối hợp với Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET) tổ chức Hội thảo khởi động Chương trình tăng cường khả năng chống chịu của thành phố Cần Thơ.
Tham dự hội thảo có gần 100 đại biểu đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Chương trình 100RC khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Văn phòng Biến đổi khí hậu thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo một số tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Cần Thơ, các Viện, trường trong và ngoài thành phố, đại diện các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp có liên quan; các nhà khoa học, các nhà quản lý trong lĩnh vực môi trường ở trong và ngoài nước; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình ở Trung ương và địa phương.

​Quang cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ Đào Anh Dũng nhấn mạnh: Hội thảo là bước khởi động để định hướng phát triển Chiến lược chống chịu dài hạn cho thành phố Cần Thơ - thành phố trung tâm vùng đồng bằng sông Cửu Long - trước các thách thức và tác động bất lợi như hạn hán, ngập lụt, nước biển dâng do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, suy giảm nguồn tài nguyên nước, dịch bệnh,… Việc tăng cường hợp tác quốc tế để đánh giá thực trạng, tìm giải pháp ứng phó hữu hiệu với các thách thức này, tăng cường khả năng chống chịu cho thành phố cũng đồng nghĩa với việc đảm bảo cho sự phát triển bền vững và sự thịnh vượng cho mỗi công dân thành phố và các địa phương lân cận trong vùng.

Sau phiên khởi động, Hội thảo tiếp tục với 2 phiên Kỹ thuật với sự tham gia của Sở, ban, ngành và đối tác của TP. Cần Thơ để đưa ra những nhận định ban đầu về khó khăn, tồn tại hiện nay của thành phố và xác định những vấn đề ưu tiên cần xây dựng khả năng chống chịu, làm tiền đề cho việc xây dựng Chiến lược chống chịu.
Chương trình tăng cường khả năng chống chịu của thành phố Cần Thơ là cơ hội để thành phố Cần Thơ có thể học hỏi kinh nghiệm, các giải pháp thiết thực trong mạng lưới 100 thành phố đồng thời giúp thành phố xây dựng, ban hành, triển khai thực hiện Chiến lược nhằm nâng cao khả năng chống chịu của thành phố./.

Tác giả bài viết: Lưu Tấn Tài - Phó Giám đốc Trung tâm Quan trắc TN&MT

Nguồn tin: Báo điện tử VnMedia